Nữ sinh giành 11 học bổng tại Mỹ chia sẽ bí quyết chinh phục TOEFL iBT của

GDVN) – Đàm Ngọc Kim Anh, Cựu học sinh trường THPT Hà Nội – Amsterdam đã chinh phục 11 Trường Đại học hàng đầu của Mỹ với số điểm TOEFL iBT gần như tuyệt đối.

chiasebiquyethoctiengamnhgiaoducnetvn
10 lý do nên du học ở Châu Âu
Để có việc làm thêm khi du học Mỹ
Bí quyết quản lý tài chính khi đi du học
Chuyên gia “săn” học bổng Mỹ chia sẻ tâm thế học tiếng Anh
Trong số 11 trường Đại học mà Kim Anh đã giành được học bổng, có University of Pennsylvania, Dartmouth College, Cornell University… (3 trong số 9 trường nằm trong Ivy League danh giá hàng đầu của nước Mỹ). Vậy bí quyết gì để có được thành tích cao như thế, hãy cùng gặp gỡ cô nữ sinh này để tìm hiểu cách chinh phục TOEFL iBT của mình.

Chia sẻ về quá trình từ khâu chuẩn bị hồ sơ đến việc luyện TOEFL iBT, Kim Anh cho biết: Mình không chuẩn bị hồ sơ du học từ quá sớm mà chỉ tập trung chuẩn bị vào năm lớp 11 – 12. Còn về quá trình chuẩn bị cho kỳ thi TOEFL iBTvà số điểm mình đạt được.

Kim Anh (ngoài cùng bên phải) tại Hanoi Model United Nations
Kim Anh bật mí không nhất thiết phải mất quá nhiều thời gian đi học nơi này nơi khác, bài thi TOEFL iBT thực sự không khó. Để đạt điểm cao, Kim Anh đã làm quen với bài thi bằng cách sử dụng sách The Official Guide to the TOEFL test. Các bạn cũng có thể tìm kiếm những tài liệu ôn tập TOEFL iBT miễn phí trên www.toeflgoanywhere.org hoặc thử sức trước với bài thi thử TOEFL iBT – TPO (TOEFL Practice Online).

Do Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) phát triển để được trải nghiệm cách thức thực hiện 4 kỹ năng thi cũng như “một phần” không khí trong phòng thi thật, giá của TPO chỉ bằng ¼ bài thi thật và số điểm chênh lệch cũng chỉ từ 1-5 điểm nên thi thử xong là mình đã áng chừng được điểm mạnh, yếu từng kỹ năng từ đó phân bổ thời gian hợp lý hơn cho từng phần”.

Hứng thú với chủ đề về TOEFL iBT, Kim Anh chia sẻ kinh nghiệm làm bài thi của mình rất cụ thể:

Vượt qua phần đọc hiểu một cách dễ dàng

“Các bạn không nên đọc cả bài từ đầu đến cuối, chỉ nên đọc câu chủ đề rồi skim (đọc lướt) cả bài. Thứ tự của câu hỏi thường xuất hiện theo thứ tự thông tin trong bài đọc, vì vậy nên vừa trả lời, vừa đọc kỹ các phần trong đoạn văn để tiết kiệm thời gian. Những câu hỏi chung cho cả bài nên để đến cuối cùng mới trả lời, vì khi đó chúng ta đã có kha khá thông tin sau khi trả lời các câu hỏi còn lại”.

Bài thi TOEFL iBT cho phép thí sinh được sử dụng giấy nháp và viết những nội dung có thể hỗ trợ trong khi thi, vì vậy việc take notes (ghi chú) rất quan trọng, nhưng cần phải thực hiện đúng cách “Khi nghe, không nên take notes tất cả mọi thứ, vì sẽ không kịp thời gian; chỉ nên ghi lại những từ quan trọng và nhớ để trả lời câu hỏi.

Riêng đối với phần lecture (bài giảng) tuy dài và hơi mang tính chuyên môn nhưng nếu take notes đúng trọng tâm và để ý hình ảnh mô phỏng trên màn hình thì việc trả lời cũng không khó. Các phần hội thoại khá gần gũi với cuộc sống thường nhật nên rất dễ dàng trả lời chỉ có điều nên lưu ý đến biểu cảm sắc thái của người nói vì đây là phần rất hay được hỏi đến”.

Tránh mắc lỗi trong phần nói

Thời gian chuẩn bị cho phần nói của bài thi TOEFL iBT chỉ khoảng 15 – 30 giây bởi vậy nên tránh mắc phải lỗi “à ừm” khi nói, các bạn không nhất thiết phải sử dụng những cấu trúc phức tạp mà nên để ý sử dụng ngữ pháp một cách chuẩn xác. Nếu có thể, các bạn nên tự chuẩn bị cho mình một vài mẫu câu cho mỗi loại câu hỏi. Các bạn nên nói đúng trọng âm của từ và không nên quá lo lắng về việc nói sao cho chuẩn giọng điệu của người Mỹ. Quan trọng là phải nói được cái gì đó chứ không được im lặng”.

Công thức đơn giản cho phần viết

Riêng đối với phần viết, lối viết không cần quá sáng tạo và văn hoa. “Các bạn nên theo cấu trúc viết luận thông thường, có đầy đủ 3 phần: mở bài, thân bài, kết luận. Nên sử dụng các cấu trúc câu khác nhau để bài viết trở nên đa dạng, lý lẽ chặt chẽ và logic, đặc biệt chú ý về việc liên kết các câu và các đoạn để nội dung các ý được mạch lạc hơn”.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *