Chuyên gia “săn” học bổng Mỹ chia sẻ kinh nghiệm học tiếng anh

“Sau khi luyện quen phần Reading cho SAT, khi luyện vào các Practice test, mình cảm thấy dễ dàng hơn nhiều” Nghiêm Hoàng Linh, University of Miami-Florida nói.

a

Để “săn” được học bổng du học nước ngoài không chỉ cần học tiếng Anh thật giỏi, biết cách tìm cơ hội mà cần luyện cho mình một tâm thế học thoải mái, tin tưởng nơi mình đang ôn tập. Dưới đây là chia sẻ của ba bạn đã trải qua quá trình ôn luyện, vượt qua rất nhiều “đối thủ” để được học bổng du học tại Mỹ.

Nguyễn Phương Nguyên học Chuyên Trung- Anh Trường THPT Chuyên Hà Nội- Amserdam, một trong những học sinh đầu tiên của Summit từ năm 2010, được nhận vào ĐH Southern California, Penn State, . Nói về việc dành được học bổng du học tại Mỹ, Phương Nguyên hào hứng chia sẻ:

“Mình không phải là một người xuất sắc với điểm SAT hay Toefl cao ngất, không phải là một người nổi bật với những tài năng đặc biệt, chỉ là một người muốn thể hiện đúng cá tính và con người mình nhất trong hồ sơ apply, mong được vào một trường phù hợp với bản thân nhất.

Nguyễn Phương Nguyên nhận vào trường Southern California, Penn State, American University
Có những ngày nghĩ nát óc ps vẫn chỉ là một véc tơ vô hướng, nhưng chỉ cần hai tiếng ngồi phân tích các câu hỏi về bản thân với thầy Myo (thầy giáo ở Trung tâm SUMMIT) là ra ngay ra một topic ! Có những đêm thao thức ngụp lặn trong đống essay mãi không hoàn chỉnh. Hai giờ sáng nhìn lên gmail thấy nick ‘Myo Min’ vẫn sáng – thầy cũng đang phải thức để chữa bài cho học sinh, mình cũng phải cố gắng lên!

Mỗi lần đi thi SAT, Toefl, không chỉ là thi cho bản thân mà còn vì không muốn phụ lòng các thầy cô cùng các anh chị đã mất bao công dạy dỗ. Khi lá thư reject ED1 phấp phới trước mắt, facebook ngập lời chúc mừng bạn bè, mình ngồi lặng lẽ bỗng nhận được email Myo: “Hey you! How are you holding up?”, bèn bật khóc vì nhiều cảm xúc đan xen. Nhưng quan trọng là, khóc xong rồi thì thôi , đứng lên chiến đấu tiếp. Inbox facebook suốt quá trình apply vẫn luôn nhận ra nhiều tin nhắn từ các anh chị, hai người rất đáng yêu dù cách xa nửa vòng trái đất vẫn hàng ngày hỏi thăm và giúp đỡ hết mình.

Gần 1 năm chiến đấu đã qua đi, kết quả đã có, đôi khi mình vẫn hay nhớ những đêm hè ngồi trước cửa Summit sau khi học SAT xong nghĩ về tương lai không biết mình sẽ dừng chân nơi nào, những ngày học hành năng suất mà bộn bề lo toan. Kết quả dù ngọt ngào hay cay đắng, thì apply vẫn là một hành trình mà mỗi khi nhìn lại, mình mỉm cười vì bản thân đã cố hết sức, và bởi SUMMIT – là 1 phần trong đó.”

Còn đối với Nghiêm Hoàng Linh, học viên lớp SAT, University of Miami – Florida, Class of 2015, Honors Program lại ôn thi SAT bằng cách tự học và học thêm ở một số trung tâm. Nói cụ thể hơn về việc ôn thi đó, Hoàng Linh chia sẻ:

Mình đã ôn thi SAT bằng cách tự học và học thêm ở một số trung tâm, nhưng chưa thấy phần reading được dạy cẩn thận và không nhiều tiến bộ nên đã học thêm với anh Myo- thầy giáo ở Trung tâm SUMMIT. Mình thực sự thích cách dạy phần Reading cho SAT của anh Myo. Anh Myo không cho mình luyện thẳng vào các practice test của SAT mà nâng cao khả năng Critical Reading trước thông qua đưa cho mình đọc và phân tích chi tiết một vài các truyện ngắn, các article để làm quen dần với cái style, cách tác giả sử dụng các hàm ý trong bài viết.

Sau khi luyện quen rồi, thì khi luyện vào các practice test, mình cảm thấy dễ dàng hơn nhiều. Các practice test cũng được chữa rất cẩn thận, đặc biệt anh giải thích rất thuyết phục những cái mà người ra đề thường đánh lừa học sinh. Anh Myo cũng dạy cho mình một vài các tips để làm bài, nhờ đó mà mình đạt được điểm Reading như mong muốn.

Phần lớn các trung tâm khác mình đã học chỉ luyện vocabulary và writing, mà reading của SAT lại là điểm yếu của phần lớn học sinh Việt Nam nên mình đã từng rất lo lắng. Minh tin là lớp SAT Level I và SAT Master của Summit sẽ rất phù hợp với các bạn, đặc biệt là với các bạn lớp 11. Mình nghĩ khi các bạn học ở Summit sớm, sẽ được tiếp xúc nhiều hơn với các truyện ngắn, các article, nhờ đó sẽ có khả năng critical thinking tốt hơn. Cuối cùng sĩ số lớp nhỏ cũng là một ưu thế của Summit hơn các trung tâm khác, bạn và giáo viên có điều kiện tương tác với nhau nhiều hơn.

Quả thật anh Myo và chị Hoa đã giúp mình rất nhiều trong việc chiến thắng bài thi SAT, nhưng không chỉ có vậy, trong quá trình học và sau khi tốt nghiệp lớp SAT, mình còn nhận được rất nhiều giúp đỡ bổ ích từ chị Hoa và anh Myo. Anh Myo đã rất tận tình trong việc chữa cho mình bài essay, từ những lỗi nhỏ như grammar tới các vấn đề lớn hơn như là về ideas, styles của bài luận.

Nhờ những sự chuẩn bị đó, mình đã được admitted vào trường ngay từ ED, nhưng sau đó do financial aid không ổn, mình đã viết một thư appeal letler và nhờ chị Hoa sửa, cuối cùng mình đã đạt được đủ aid để đi.

Trong quá trình đó, chị Hoa cũng đã cho mình một số kinh nghiệm về cuộc sống ở Mỹ. Vì vậy giờ đây mình đã hoàn toàn tự tin để chuẩn bị cho một cuộc sống hoàn toàn mới trong 4 năm tới của cuộc đời.

“Thú thực mà nói, mình không có gì nổi bật. Điểm phẩy vừa phải. Điểm SAT và TOEFL của mình cũng không cao. Kỹ năng viết essay, nhất là personal essay – bài luận để apply vào trường đại học, của mình còn kém. Nhưng từ khi học ở Summit, mình đã có có thêm được nhiều thế mạnh và mình đã nhận ra nhiều thế mạnh ở mình”. Đó là chia sẻ của Việt Bách, Lớp Viết luận & Chiến lược apply, học bổng $120,000/4 năm ĐH Dickinson.

Nói về quá trình “chinh phục” học bổng, Bách kể khá chi tiết:

Qua sự tư vấn và nhận xét của chị Hoa và anh Myo, mình nhận ra rằng tuy mình chỉ học ở mức khá thôi nhưng mình lại có lợi thế về hoạt động hơn một số bạn khác. Mình học trường quốc tế, do chương trình học không nặng nên mình có nhiều cơ hội tham gia vào các hoạt động ngoại khóa và từ thiện hơn các bạn học trường thường.
Không những thế, từ khi vào Summit, nhờ sự kèm cặp của thầy Myo và một môi trường nhiều “đồng chí”, mình đã cũng cố thêm quyết tâm đi Mỹ để cố gắng hơn trong việc học. Nhờ Summit, mình đã có được một con “át chủ bài”, đấy chính là bài essay vào trường của mình!

Trước đây mình không nghĩ rằng tính cách mình có gì đặc biệt, nhưng qua nhiều buổi nói chuyện đào sâu suy nghĩ với chị Hoa và anh Myo, mình đã tìm ra một chủ đề đúng sở trường và độc đáo. Nhờ chị Hoa và anh Myo đã liên tục chỉnh sửa bài cho mình ở trên lớp, và ngoài giờ, mình đã có bài luận chính và cả những bài luận phụ thú vị, mình nghĩ rằng đây là điểm tạo nên sự khác biệt của mình.

Summit không chỉ là một lò rèn kỹ năng đơn thuần. Mình đã thay đổi nhiều cả ở tính cách của mình. Qua nhiều lần viết essay và sửa lại mình đã hiểu thêm về bản thân mình rất nhiều.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *